Bệnh tụ huyết trùng gà, phương pháp điều trị từ bác sĩ thú y

Bệnh tụ huyết trùng là căn bệnh phổ biến ở gà lây lan nhanh và tỷ lệ chết cao. Việc phòng và trị bệnh huyết trùng ở gà giúp bà con chăn nuôi giảm thiệt hại về kinh tế. Người nuôi cần có biện pháp phòng tránh và cách điều trị kịp thời. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm về căn bệnh này cũng như cách phòng trị bệnh tụ huyết trùng hiệu quả nhé!

Gà mắc bệnh
Gà mắc bệnh

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng gà
Bệnh tụ huyết trùng gà

Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh này là do vi khuẩn Pasteurella multocida. Đây bệnh có tính lây lan nhanh, gây chết hàng loạt trên gia cầm. Bệnh tụ huyết trùng có thể xuất hiện trên gà ở mọi độ tuổi. 

Biểu hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà

Biểu hiện bệnh tụ huyết trùng gà
Biểu hiện bệnh tụ huyết trùng gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, thời tiết có sự thay đổi đột ngột. Gà mắc bệnh thường được chia ở ba thể:

 • Bệnh tụ huyết trùng thể quá cấp tính:

Gà mắc bệnh thể này thường không xuất hiện triệu chứng bệnh rõ ràng, thường phát bệnh nhanh và chết. 

Một số trường hợp gà mắc bệnh ở thể này xuất hiện triệu chứng ủ rũ, da bầm tím, mũi miệng xuất hiện dịch có lẫn máu, tai và tích gà sưng căng.

 • Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể cấp tính:

Đây là thể bệnh xuất hiện nhiều nhất ở gà. Gà mắc thể này có triệu chứng sốt cao, gà ủ rũ, kém linh hoạt, bỏ ăn, cánh sã, di chuyển khó khăn. Vùng mũi và miệng của gà có dịch nhớt lẫn bọt máu nâu sẫm. Vào giữa thời kỳ phát bệnh gà xuất hiện tiêu chảy, phân gà lỏng có màu trắng hoặc màu nâu.

Cuối thời kỳ phát bệnh gà xuất hiện thêm tình trạng khó thở, mào và yếm gà bầm tím. Khi bệnh nặng có thể chết do ngạt thở.

 • Thể mãn tính:

Ở thể bệnh này gà có tình trạng viêm khớp, viêm phúc mạc mãn tính. Phần yếm gà sưng lên, phù thũng nặng hơn có thể bị hoại tử gây đau đớn. Gà mắc bệnh lâu ngày sẽ ốm yếu, sụt cân, đi ngoài ra chất lỏng có màu vàng.

Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gà

Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng ở gà bằng giải phẫu
Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng ở gà bằng giải phẫu

Để chẩn đoán chính xác bệnh tụ huyết trùng trên gà cần thông qua quan sát lâm sàng, sau đó tiến hành mổ khám kiểm tra bệnh tích. Việc chẩn đoán bệnh chính xác hết sức quan trọng. Không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm kịp thời chữa trị. Mà việc chuẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp bà con có phác đồ điều trị phù hợp giúp gà nhanh khỏi bệnh.

Một số dấu hiệu gà mắc bệnh tụ huyết trùng có thể quan sát lâm sàng:

 • Trong đàn gà có gà chết đột ngột, không có triệu chứng bệnh
 • Gà có tình trạng di chuyển khó khăn, chậm chạp.
 • Gà xuất hiện xuất huyết dưới da, mũi sưng
 • Gà bị khó thở, khu vực mũi có dịch, đi ngoài có phân xanh trắng.

Đó là cách chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng trên gà bằng cách quan sát lâm sàng bên ngoài. Tại một số trung tâm và trang trại gà lớn thường căn cứ vào mổ khám để chẩn đoán bệnh.

Một số dấu hiệu bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng ở gà khi giải phẫu:

 • Thịt gà có màu đỏ sẫm do gà bị xuất huyết dưới da và xuất huyết trong bó cơ.
 • Phổi gà bị bệnh có các cục máu đông màu đen, có nước tụ.
 • Gà bị bệnh phần mỡ vành tim xuất huyết, có tình trạng tích nước.
 • Mào gà sưng phù và tím đen hoặc hoại tử.

Những điều cần biết để phòng trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Để phòng bệnh tụ huyết trùng hiệu quả người nuôi cần tiêm phòng vacxin cho gà theo lịch tiêm của thú y địa phương, hoặc tham khảo lịch tiêm định kỳ. 

Trong quá trình nuôi, bà con cần thường xuyên kiểm tra khu vực chăn nuôi đảm bảo khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ, khô ráo và thường xuyên khử trùng khu vực này.

Cùng với việc đảm bảo điều kiện sống cho gà, người nuôi cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của gà. Cần đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn gà cần và bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh.

Khi phát hiện gà có dấu hiệu bất thường cần cách ly ngay khỏi đàn để điều trị và tiến hành khử trùng tránh bệnh lây lan.

=> 12 bệnh thường gặp trên gà mà người chăn nuôi cần biết để phòng tránh

Cách trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Để điều trị bệnh tự huyết trùng ở gà bà con có thể tham khảo sử dụng một số thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà như thuốc Enrofloxacin, thuốc Streptomycin, thuốc Bio – Sone, Sulphaquinoxolone hoặc Tetracyclin,..

Ngoài ra người nuôi có thể tham khảo một số cách điều trị:

 • Pha vào nước hoặc trộn vào thức ăn cho gà:

Sử dụng các loại thuốc: Bio Amoxillin, Ampi coli, Norflox-10, Enro-10, T. Colivit,…theo liều lượng in trên bao bì. Đồng thời cho gà dùng kết hợp với Vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, giải độc gan thận giúp gà tăng cường sức đề kháng.

 • Với trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng, để điều trị kịp thời người nuôi nên tiến hành tiêm toàn đàn bằng các loại thuốc: Linspec 5/10, Lincoseptoject, Uv Sigen, Vidan T, Ceftiketo,….

Tùy  vào mỗi thể bệnh khác nhau mà bệnh tụ huyết trùng ở gà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy, việc nắm được những triệu chứng và chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng ở gà sẽ giúp cho người chăn nuôi phát hiện sớm tình trạng và chữa trị kịp thời giúp bà con hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế.