Gà chín cựa là gà gì?

Gà chín cựa – Giống gà trong truyền thuyết

Chúng ta đều biếta về gà chín cựa qua câu chuyện truyền thuyết về Vua Hùng kén rể. Tuy nhiên, ít người biết rằng gà chín cựa thực sự tồn tại. Dưới đây là thông tin về giống gà này do Trại Gà Việt cung cấp.

Gà chín cựa là gà gì?

Gà chín cựa là gà gì?
Gà chín cựa là gà gì?

Gà chín cựa, hay còn được gọi là gà nhiều cựa, là một giống gà độc đáo tại Việt Nam, có đặc điểm là có nhiều cựa hơn bình thường. Loài gà này được nuôi ở xã Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và các khu vực Thanh Sơn, xã Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Gà chín cựa đã xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như một yêu cầu của Vua Hùng để oan gia Mỵ Nương kèm theo voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Nuôi loại gà thomo trực tiếp này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc trưng nổi bật của giống gà chín cựa

Giống đá gà trực tiếp này này có bộ lông mảnh và vẻ ngoài cong vút như cầu vồng. Điểm đặc biệt của giống gà này là đôi mắt sáng quắc và không hề hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt. Ngoài ra, chúng còn có tính hiếu chiến và hung dữ.

Khi đã trưởng thành, gà này bay như chim nhờ chân ngắn và sải cánh rộng. Thân hình của chúng trưởng thành rất rắn chắc, có năm màu ngũ hành đỏ son của màu, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông.

Một ưu điểm khác của giống gà này là khả năng kháng bệnh xuất sắc. Chúng cũng thông minh và có thể thay thế cho chó trong việc trông nhà khi chủ đi vắng. Gà giống này chỉ ăn ngô và thóc như các loại gà khác.

Đặc điểm nổi bật của giống gà chín cựa
Đặc điểm nổi bật của giống gà chín cựa

Điểm đặc trưng quan trọng nhất của giống gà chín cựa này là kích thước toàn bộ ba, bốn thiết phần (gọi là “3-4 cựa”) ở mỗi chân đều phát triển tốt và đều nhau. Mỗi thiết phần có độ dài khác nhau và mọc liên tục theo hàng. Đặc biệt, thiết phần ở trên cùng hoàn toàn chẳng khác gì một chiếc sừng cong vút giống lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng.

Tuy nhiên, gà có đầy đủ ba hoặc bốn thiết phần là hiếm và rất quý, thường chỉ có bảy hoặc tám thiết phần. Gà có chín thuyết phần từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ ba đến bốn thiết phần tùy vào giai đoạn trưởng thành của gà.

Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng sinh ra được gà có chín thiết phần. Có con chỉ có bảy hoặc tám thiết phần và cũng có con không hề sở hữu bất kỳ thiết phần nào. Gà nhiều thiết phần được chia thành hai loại: mỗi chân có ba thiết phần hình tam giác được gọi là “lục đinh”, trong khi mỗi chân lại sở hữu năm thiết phần. 

Tuy nhiên, trong loại này, một trong các thiết phẩn lép lại là chiếm vị trí của thiết phần thứ chín. Điều này khiến cho gà giống chín thiết phần không đủ tiêu chuẩn để trở thành một “thần kê” trong truyền thuyết, bởi vì chúng có hình dáng xấu, lông ngắn và chân toạc ra.

Nguồn gốc thật sự của gà chín cựa

Nguồn gốc thật sự của gà chín cựa
Nguồn gốc thật sự của gà chín cựa

Về nguồn gốc, hiện chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của loại gà này. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây là giống gà rừng, nhưng thông minh và thân thiện với con người nên đã sống cùng con người từ xa xưa. Còn ý kiến khác cho rằng đây là giống gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi như gia cầm, trong khi gà lai rừng được nuôi tự nhiên để bán. Giống gà này được coi trọng bởi sức mạnh và sự tinh anh của nó. Bản Cỏi là nơi xuất hiện loại gà này lần đầu tiên.

Một con gà rừng khá lạ đã được phát hiện. Lông của nó có màu trắng toát, tiếng kêu giống hệt tiếng kêu của gà nhà và có khả năng bay như chim. Đặc biệt hơn, chân của loại gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và nhỏ bé.

Khi chúng lai cáp với con mái của gia đình hoặc với con mái trong chuồng trứng, các con non sinh ra sẽ có tới 8 móng chân. Mặc dù chúng ăn rất khỏe, nhưng tốc độ lớn lên của chúng rất chậm, chỉ đạt khoảng 1,5 kg trước khi dừng lại.

Bí quyết nuôi gà chín cựa đạt chuẩn

Dưới đây, Dagathomo360 sẽ tiết lộ phương pháp chăm sóc gà chín cựa theo quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn để bạn hiểu rõ hơn:

Cách lựa chọn giống

Để lựa chọn gà chín cựa để tham gia đá gà thomo, bạn nên tìm những con có bộ lông màu vàng tự nhiên và óng ả. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy kiểm tra bố mẹ của gà trước để biết liệu chúng có phải là gà chín cựa hay không. Nếu cả cha và mẹ đều thuộc giống này và có bộ lông giống nhau, con sau khi trưởng thành cũng sẽ thừa hưởng đặc tính này.

Xây dựng chuồng nuôi

Chuồng cho gà 9 cựa không yêu cầu quá phức tạp. Bạn có thể sử dụng các vật liệu dễ tìm như tre, cây cỏ hoặc rơm để xây dựng. Tùy vào số lượng gà mà bạn sắp xếp chuồng sao cho phù hợp. Đồng thời, luôn luôn đảm bảo vệ sinh trong chuồng và khử trùng định kỳ để bảo đảm sức khỏe cho gà.

Kỹ thuật chăn nuôi gà

Bí quyết nuôi gà chín cựa đạt chuẩn
Bí quyết nuôi gà chín cựa đạt chuẩn

Kỹ thuật chăn nuôi đá gà campuchia giai đoạn đầu cho gà chín cựa không phải là việc dễ dàng. Vì giai đoạn này, gà con vẫn yếu và chưa thể tự kiếm được thức ăn. Vì vậy, người nuôi cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng một cách cẩn thận.

Đầu tiên, hãy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gà bằng cách tránh rắn và chuột. Để nuôi gà, hãy sử dụng lồng có kích thước 1m x 2m x 0,9m với đáy làm bằng sắt có ô vuông. Ngoài ra, hãy bao quanh chuồng bằng lưới sắt để tránh mọi nguy hiểm từ bên ngoài.

Khi gà con đã lớn hơn và có khả năng kiếm ăn tự nhiên, bạn có thể nuôi chúng trên lòng đất hoặc sử dụng trấu hoặc dăm bào làm chất độn. Đồng thời, bạn cũng nên phun thuốc sát trùng vào chuồng một cách định kỳ.

Chế độ kế hoạch dinh dưỡng cho chiến kê

Về dinh dưỡng, trong ngày đầu tiên, chỉ cần cho gà ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn là đủ. Từ ngày thứ hai trở đi, bạn có thể chuyển sang thức ăn công nghiệp như cám hỗn hợp hoặc cám viên cho gà con. Hãy đảm bảo rằng chỉ cho gà ăn một lượng nhỏ để thức ăn luôn thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thức ăn đậm đặc hoặc hỗn hợp khác để cho gà ăn.

Hãy lưu ý rằng, chỉ cho gà ăn sau khi chúng đã uống nước. Nước uống dành cho gà phải được lọc và có nhiệt độ từ 16-20 độ C. Nếu bạn nuôi gà trong môi trường tự nhiên, chúng sẽ tự tìm kiếm thức ăn.

Kết luận

Tóm lại, bài viết này của Dagathomo360 đã chia sẻ thông tin hữu ích về kỹ thuật nuôi gà chín cựa. Hy vọng rằng bạn đã biết nên mua giống gà này từ đâu. Hiện nay, giống gà chín cựa đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, vì vậy hãy liên hệ trước để dễ dàng sở hữu chúng.

Xem trực tiếp đá gà hôm nay mới nhất ở đâu? Truy cập ngay với Dagathomo360 để không bỏ lỡ mất những trận đấu trực tiếp đá gà thomo nhé!