Gà rừng – Có bao nhiêu loài tại Việt Nam? Cập nhật giá tháng [hienthithang]/[hienthinam]

Ngày nay, gà rừng là giống gà không chỉ được nuôi để lấy thịt mà còn được nuôi để làm cảnh. Những đặc điểm nổi bật của giống gà này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây của Trang trại gà. Ngoài ra, WIN88 cũng sẽ tiết lộ bảng giá của gà mới nhất để mọi người có thể tham khảo. Cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về gà rừng

Giống gà rừng
Giống gà rừng

Gà rừng thuần chủng

Gà rừng như thế nào được xem là thuần chủng? Theo các nhà nghiên cứu, một con gà thuần chủng sẽ phải có đầy đủ những yếu tố dưới đây:

  • Gà rừng trống thuần chủng thường có thân hình thanh hơn, mào nhỏ và lông đuôi thưa. Lông đuôi của gà chỉ có tối đa là 2 cọng và rất cong, chia đều ra 2 bên. Những con gà lai thân hình sẽ to hơn gà rặc rất nhiều. Các bộ khác của chúng cũng phát triển hơn nhiều, đặc biệt là phần mào gà. Gà này chỉ cần lai với loài khác một chút thôi, phần mào của chúng cũng sẽ rất khác so với gà thuần chủng rồi.

  • Cựa và chân của gà rừng thuần chủng sẽ có màu xanh lá. Gà trống thường có màu lông sặc sỡ, nhiều màu sắc và nổi bật. Sau những mùa sinh sản, những bộ lông nhiều màu sắc đó sẽ được thay thế bằng bộ lông ngắn và xấu xí. Đây cũng là một điều bắt buộc phải có của gà thuần chủng.

  • Gà rừng mái: khi nhìn từ xa sẽ không thấy được mào của gà mái, chỉ khi nhìn gần mới thấy mào rất nhỏ. Gà mái không có tích và có mặt trơn láng. Đây là đặc điểm bắt buộc có của gà mái thuần chủng. Gà có thân hình thon, nhỏ, đầu của gà trông khá giống với chim trĩ. Khi nhìn từ xa, thấy gà mái có mào hoặc có tích thì đó chắc chắn không phải gà thuần chủng.

Đặc điểm nổi bật gà rừng

Đặc điểm gà rừng
Gà rừng

Gà rừng là giống gà rất dễ thích ứng với nhiều loại môi trường tự nhiên khác nhau. Chúng thích sống ở những khu rừng thứ sinh như nương rẫy, khu rừng gỗ phá giang. Đây là giống gà nhút nhát nhưng lại rất linh hoạt và tinh khôi. Khi chúng đi kiếm mồi, chúng quan sát rất kỹ, chỉ cần có một tiếng động nhẹ chúng sẽ lập tức tránh xa.

Gà rừng thường đi kiếm ăn vào 2 khoảng thời gian trong ngày là sáng sớm và xế chiều. Còn vào buổi tối, bọn chúng thường tìm những cây cao, có tán lớn để ngủ. Hoặc chúng sẽ ngủ trong những bụi giang, nứa.

Gà rừng ở Việt Nam thường sinh sản vào tháng 3. Trong giai đoạn này, gà trống sẽ gáy nhiều hơn vào sáng sớm và hoàng hôn. Một con gà mái có thể đẻ được 5 đến 10 trứng. Tổ để ấp trứng của nó cực kỳ đơn giản, thường sẽ ở trong những lùm cây và khó có thể tìm thấy. Chúng ấp trứng mất khoảng 21 ngày để trứng nở.

Trong điều kiện nuôi giống gà này, thức ăn của chúng thường là cám công nghiệp, lúa và ngô. Nó khá dễ ăn vì chúng là động vật hoang dã nên sức đề kháng cũng rất cao. Ngoài ra chúng cũng ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, do là động vật hoang dã nên những ngày đầu nuôi dưỡng, chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với người nuôi, sẽ cần một khoảng thời gian để có thể thuần hóa được chúng.

Các loài gà rừng ở Việt Nam

Gà rừng Việt Nam
Gà rừng Việt Nam

Gà rừng Việt Nam (hay còn có tên khoa học là Gallus gallus jabouillei) đây là một phân loài của gà rừng lông đỏ Gallus gallus). Ở Việt Nam phân loài Gallus gallus jabouillei này, còn được gọi đơn giản là gà rừng. Chúng có mặt nhiều ở các tỉnh miền núi. Giống gà này là đối tượng bị săn bắn để lấy thịt, ngoài ra chúng còn được ưa chuộng để nuôi làm gà kiểng.

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loài, bao gồm:

  • Gallus gallus gallus phân bố từ phía nam tỉnh Hà Tĩnh vào đến Nam Bộ

  • Gallus gallus jabouillei phân bố ở vùng Đông Bắc

  • Gallus gallus spadiceus phân bố ở vùng Tây Bắc

Gà rừng Việt Nam

Trước kia, nhiều người sẽ thấy những loài này xuất hiện ở các khu vực dân sinh. Gà rừng đôi khi còn giao phối với gà nhà. Hiện nay thì số lượng gà ngoài tự nhiên càng ngày càng suy giảm, rất ít khi thấy sự xuất hiện của chúng. Lý do lớn nhất cũng là vì nạn săn bắt gà quá lớn, săn bắt để lấy thịt và bắt về để làm cảnh. Do đó mà gà rừng đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Mô hình nuôi gà rừng giúp người nông dân đổi đời 

Mô hình nuôi gà rừng

Với sự chăm chỉ, chịu khó và quan trọng nhất là niềm đam mê mà có rất nhiều người dân hiện nay đã và đang làm giàu nhờ mô hình nuôi gà rừng. Nhiều người đã thành công trong việc nhân giống và phát triển mô hình chăn nuôi gà rừng an toàn, khoa học. Từ đó mà đem về cho mình thu nhập khủng khiến không ít người phải thán phục. Trung bình một người nuôi gà theo quy mô hơn 1000 con thì 1 năm thu nhập mang lại có thể hơn vài trăm triệu đồng.

Người nông dân thường trồng thêm các loại cây để tạo khung cảnh tự nhiên nhất cho gà phát triển. Muốn gà rừng giữ được nếp sống nguyên thủy vốn có của chúng là ngủ trên cây cho dù nắng hay mưa. Ngoài ra, để hạn chế bản năng hoang dã của chúng, người nông dân thường tách gà rừng ra khỏi mẹ ngay từ khi chúng còn nhỏ để nuôi riêng. Làm như vậy gà này sẽ dễ thuần dưỡng hơn rất nhiều.

Gà rừng có bản chất là nhút nhát và khá sợ người nên khi người vào chuồng của chúng, chúng sẽ sợ mà lao đầu vào tường. Nên ngoài việc thực hiện mô hình nuôi trên, người nông dân cũng dành một nửa diện tích đất để trồng các loại rau, cây lấy lá để làm thức ăn cho gà.

Giá gà rừng trên thị trường [hienthithang]/[hienthinam]

Giá gà rừng

Bảng giá gà rừng thương phẩm

Phân loại Giá Đơn vị
Loại 1: 700gr (8 tháng tuổi) 700.000 VND/con
Loại 2: 700gr (8 tháng tuổi) 600.000 VND/con
Loại 3: 700gr (8 tháng tuổi) 500.000 VND/con
Loại 4: 700gr (8 tháng tuổi) 400.000 VND/con
Bảng giá gà rừng thương phẩm

Bảng giá gà rừng giống hậu bị

Phân loại Giá Đơn vị
Loại 1: 200gr (3-4 tháng tuổi) 350.000 VND/con
Loại 2: 200gr (3-4 tháng tuổi) 300.000 VND/con
Loại 3: 200gr (3-4 tháng tuổi) 250.000 VND/con
Loại 4: 200gr (3-4 tháng tuổi) 200.000 VND/con
Bảng giá gà giống hậu bị

Bảng giá gà rừng giống trưởng thành

Phân loại Giá Đơn vị
Loại 1: 400-600gr (7-8 tháng tuổi) 800.000 VND/con
Loại 2: 400-600gr (7-8 tháng tuổi) 700.000 VND/con
Loại 3: 400-600gr (7-8 tháng tuổi) 600.000 VND/con
Loại 4: 400-600gr (7-8 tháng tuổi) 500.000 VND/con
Bảng giá gà giống trưởng thành


Cũng là giống gà trong tự nhiên và đang dần được thương phẩm hóa với việc chăn thả theo mô hình mới. Gà gô đang ngày càng trở nên phổ biến và giúp người dân cải thiện cuộc sống tại miền tây nam bộ

Bài viết trên của đá gà thomo vừa cung cấp cho mọi người thông tin về giống gà rừng, giống gà tuy không được phổ biến nhưng nó được rất nhiều người quan tâm bởi đặc tính và thịt rất ngon. Hy vọng rằng với những thông tin đã giúp cho mọi người phần nào hiểu hơn về những chú gà rừng đặc biệt này.