Cách xem mắt gà chọi lì đá hay đúng chuẩn sư kê trong nghề

Mắt gà chọi lì chính là một trong các yếu tố để tạo nên chiến kê. Và cách xem mắt gà đá hay cũng được rất nhiều anh em sư kê quan tâm. Như vậy để có thể xem chính xác nhất là gà đá dở hay đá hay, thì mời anh em đến ngay với bài viết dưới đây nhé. 

Vai trò của mắt gà chọi lì ảnh hưởng như thế nào tới gà chiến

Mắt gà chọi lì
Mắt gà chọi lì

Vai trò của mắt gà chọi lì

Mắt gà chọi được coi là một bộ phận quan trọng, nó giúp gà quan sát dễ dàng hơn, để tung đòn chí mạng vào đúng thời điểm. Chính vì vậy mà rất nhiều sư kê đang tìm cách để tăng thị lực.

Để biết được đâu là con gà chọi có tính hung hăng khi chiến đấu thì anh em phải xem qua trạng thái và hình dáng của mắt gà. Bởi vì thần thái của một chiến kê nó thể hiện thông qua ánh mắt, ánh mắt đó có thể áp đảo tinh thần đối thủ trong trận chiến.

Mắt gà chọi lì có liên hệ gì với vẻ bề ngoài của gà chọi

Mắt gà chọi lì có thể dễ dàng nhận biết nên nó cũng ảnh hưởng một phần đến vẻ đẹp của chiến kê. Nó toát lên được khí chất cũng như sự dũng mãnh của một chiến kê. Chắc chắn một ánh mắt tinh anh và sắc sảo sẽ khiến đối thủ phải dè chừng. Đây cũng chính là một đòn tâm lý cho đối thủ trước khi bước vào trận đấu. Cũng chính vì lý do này nên có rất nhiều người săn lùng những chú gà có mắt gà chọi lì.

Mắt gà chọi lì có ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà chọi hay không?

Một chú gà chọi đá hay là khi tham gia vào trận chiến sẽ liên tục quan sát tình hình của đối thủ. Đôi mắt sắc lẹm sẽ dễ dàng nhận biết được đối phương hơn. Nếu không có đôi mắt sắc bén thì rất khó có thể né tránh được những đòn hiểm của đối phương. Mắt gà chọi lì sẽ giúp gà chiến nhanh nhạy quan sát được điểm yếu của đối phương và ra đòn kết liễu đối thủ.

Quan sát mắt gà chọi lì để đánh giá tình trạng sức khỏe

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đúng là thông qua mắt gà chọi, sư kê có thể dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe của gà chiến. Nếu gà bị mắc bệnh, thì đôi mắt sẽ không thể tinh anh như những ngày thường được. Thay vào đó là một đôi mắt lừ đừ, lim dim như muốn buồn ngủ. 

Nếu quan sát được dấu hiệu đó kèm với triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, mắt sưng,… thì anh em nên tìm ngay nguyên nhân để có thể kịp thời điều trị nhé.

Nếu chưa biết gà mắc bệnh gì? Mọi người có thể tìm hiểu thêm về các bệnh thường gặp ở gà để nhận biết và điều trị sớm bệnh trên đàn gà

Kỹ thuật xem mắt gà chọi lì đòn

Kỹ thuật xem mắt gà chọi lì đòn
Mắt gà chọi lì đòn

Cách xem mắt gà chọi lì, đá hay

Đối với những sư kê thực thụ thì chỉ cần thông qua ánh mắt cũng phần nào đánh giá được đó có phải là một chiến binh dũng mãnh hay không. Việc này rất hữu ích trong việc sàng lọc gà chọi từ lúc còn nhỏ. Anh em nên chọn những chú gà có đặc điểm ở đôi mắt như sau:

  • Đôi mắt sáng, đồng tử nhỏ toát lên được vẻ tinh anh
  • Ánh mắt sắc bén, như chực chờ lúc nào cũng có thể chiến đấu
  • Thông qua ánh mắt thể hiện được sự hung hăng và bản lĩnh.

Đa phần, nhiều người sẽ không chọn những con gà có mắt dị tật để chơi. Tuy nhiên, những con gà bị dị tật 1 mắt đó có khả năng cao là những linh kê. Nên cần quan sát thật kỹ cùng nhiều yếu tố khác nữa để không bỏ lỡ mất những con gà đá hay.

Xem qua dáng mắt gà chọi lì 

Điều đầu tiên khi xem mắt gà đó là đó có phải là mắt gà chọi lì hay không. Gà chọi phải có đôi mắt sâu nhưng không được quá sâu vào bên trong. Bởi vì đôi mắt quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự quan sát của gà khi chiến đấu.

Cũng không nên chọn gà có mắt dáng ngang bằng, không có độ lồi ra. Đây là kiểu dáng mắt quá hiền lành sẽ không làm cho đối phương kiêng nể. Mắt gà lồi quá cũng không tốt, vì như vậy gà sẽ dễ bị yếu sức và hay bỏ chạy.

Nên chọn gà chọi mắt có hình dáng như sau:

  • Mắt gà chọi có viền đen xung quanh và hơi có độ lồi nhẹ
  • Nhìn vào sẽ thấy con ngươi tròn, rõ ràng và không lớn
  • Mắt gà phải có độ sâu vừa đủ.

Cách xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt

mắt gà chọi

Mắt gà chọi màu trắng dã

Đây là màu mắt toát lên được vẻ gan lỳ và lỳ lợm ở gà chiến. Không những thế những con gà có màu mắt trắng dã thường ra đòn rất độc đáo và hiểm hóc. Vì thế gà chọi có đôi mắt này đang được rất nhiều anh em săn lùng và muốn sở hữu chúng.

Mắt gà chọi màu trắng ngà

Loại màu mắt này chỉ kém hơn so với màu trắng dã một bậc. Nhưng nó vẫn được coi là một con gà đá hay được mọi người đánh giá cao và được ưa chuộng.

Màu bạc

Đây là màu mắt đại diện cho những chiến kê có thân thủ linh động và di chuyển nhanh nhẹn. Chúng có tốc độ ra đòn rất nhanh và mạnh mẽ dứt khoát. Vì thế khi xem mắt gà, những con gà có mắt màu bạc cũng rất được chú ý.

Màu vàng thau

Gà có màu mắt này là đại diện cho những chiến kê dữ tợn, hung hăng, hám đá và vô cũng lì lợm. Những chú gà sở hữu mắt màu vàng thau trong mỗi trận đấu, thì dù có kết quả ra sao vẫn đá đến phút cuối cùng như nhất quyết không bỏ chạy khi đang đấu.

Màu vàng đất đốm đen – Gà mắt rắn hổ

Màu mắt này thường được gọi là gà mắt rắn hổ, nó khá giống với mắt ếch. Thường thì những con gà có mí mắt bằng ngang thì gọi chung là mắt ếch. Còn gà mắt rắn hổ thường rất lì lợm và dữ tợn. Đặc biệt là rất hiếu chiến.

Mắt hạt cau

Mắt hạt cau là tên gọi chung của những con gà có màu mắt: trắng, đỏ, xám hoặc vàng. Chiến kê sở hữu mắt này thường rất dữ dằn, hiếu chiến và đá cho đến hơi thở cuối cùng.

Gà mắt lửa

Khi xem mắt gà chọi mà bắt gặp những đôi mắt màu đỏ tía như lửa thì đích thị đây là đôi mắt lửa đáng sợ. Chỉ cần thông qua ánh mắt cũng toát lên được vẻ hung hăng và gan lì. Chỉ cần nhìn vào đôi mắt này, là đối thủ cũng có thể bị dọa đến hoảng sợ.

Mắt xanh

Những chú gà có đôi mắt này rất hiếm nên được sư kê quan tâm rất nhiều. Bởi vì chúng có tài đá đòn và né tránh rất tốt. Cách ra đòn cực kỳ thông minh nên được rất nhiều sư kê săn đón.

Những màu mắt gà chọi xấu không nên chơi

Gà mắt lửa
Gà mắt lửa

Nếu anh em sư kê chẳng may có những con gà chọi có màu mắt sau đây thì không nên đem đi đá:

Màu mắt đen thui: Đây là màu mắt đen ngòm gần giống với mắt cá lóc. Gà có màu mắt này thường nhát đòn và hay chạy khi chiến đấu.

Màu vàng: Gà có sức chiến đấu kém.

Mắt đỏ nhạt: Đây là biểu hiện của gà đá yếu và nếu cộng thêm mắt lồi thì tuyệt đối không nên cho đi đá. Vì tỷ lệ thua rất cao.

Mắt xám: Gà có mắt xám sẽ đá không quá yếu nhưng đá sẽ không hay. Chỉ nên cho đâu khi thấy đối thủ yếu hơn.

Gà có mắt 2 màu (Mỗi bên một màu): Gà đá cũng khá nhưng không có sức bền và thường chơi những lối đòn không quá rõ ràng.

Gà mắt nhợt nhạt: Nếu gà có 1 bên mắt màu nhợt nhạt và thiếu sức sống thì lối đá sẽ không được sắc bén và đòn chỉ ở tầm trung không được dai sức.

Mắt gà đổi màu theo điều kiện ánh sáng: Gà có mắt này rất có tài nhưng lại rất nhát đá nên thường không được cho ra độ.

Những lưu ý khi xem mắt gà chọi lì

Gà mắt lửa
Gà chọi mắt lửa

Để có được những chiến kê tốt nhất, ngoài xem mắt, anh em cần phải biết phối hợp xem đầu, xem cổ, xem chân gà chọi đẹp, xem vảy gà chọi,….Một vài điểm lưu ý sau đây dành cho anh em:

Đối với con gà có lông màu: bướm, chuối, nhạn, ô bông, gà ngũ sắc, xám tro, xám gạch thì xem mắt có tướng xấu, nó vẫn sẽ thuộc hàng chiến kê đỉnh.

Còn với gà chọi có lông màu: xám, gà ô mắt đen, ó, ô điều nếu kết hợp thêm yếu tố mắt gà chọi lì thì chính là gà tốt.

Nếu là gà ô chân trắng hoặc gà điều chân trắng kết hợp với màu mắt trắng nữa thì sẽ càng tốt.

Gà chọi chân trắng thêm màu mắt xấu thì không được chơi. Gà chọi chân trắng với mắt hạt cau là tốt nhất.

Gà chọi chân xanh kết hợp với màu mắt bạc hoặc vàng thau là rất tốt.

Những con gà vừa sinh ra chỉ có 1 mắt chính là gà quý tướng khó tìm.

Cần xem mí mắt của gà chọi, mí mỏng dễ chớp mắt hơn, từ đó dễ dàng né tránh đòn hơn.

Top những chiến kê có tướng mắt gà quý hiện nay

Mắt gà chọi lì

Gà chọi mắt ếch – Mắt gà chọi lì

Gà mắt ếch chính là những con gà có màu mắt đen nâu hoặc có đốm đen. Chúng rất tinh anh, né đòn và lừa đòn rất nhanh. Những chiến kê có màu mắt này đã được anh em sư kê chứng nhận là ra đòn rất gan lì nhưng vô cũng chuẩn chỉ.

Gà mắt rắn hổ

Mắt rắn hổ là kiểm mắt màu vàng đất, khi quan sát kĩ sẽ thấy đốm đen bên trong tròng mắt. Nếu có mí ngang thì gọi là mắt ếch.Gà mắt rắn hổ khá lì đòn và rất ham đá.

Gà chọi có mắt lửa

Gà chọi mắt lửa sẽ có màu đỏ như lửa, sắc bén, rất hung hăng và gan dạ. Và đặc biệt rất hiếu chiến.

Thông qua cách xem chi tiết mắt gà chọi lì trên đây, thì anh em cũng phần nào bỏ túi cho mình những kinh nghiệm để chọn ra những chú chiến kê hay nhất. Chúc anh em sở hữu cho mình những chú gà chiến ưng ý nhất.