Gà ai cập siêu trứng

Gà Ai Cập có những ưu điểm vượt  trội gì? Tại sao lại gọi là giống gà “siêu trứng”

Gà Ai Cập là một trong những giống gà được săn đón cực nhiều tại thị trường Việt Nam. Đây là một giống gà cao sản và có khả năng sản xuất trứng với số lượng lớn. Vậy giống gà này có những ưu điểm vượt trội gì khiến nhiều trang trại phải nhập nuôi đến vậy. Hãy cùng trangtraiga tìm hiểu chi tiết về giống gà siêu trứng này trong bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu về gà Ai Cập giống gà siêu trứng 

Nguồn gốc của giống gà Ai Cập

Ngay bây giờ trangtraiga sẽ chia sẻ đến anh em về cách nhận biết giống gà Ai Cập và năng suất sản lượng trứng khủng bố của giống gà này như thế nào?

Gà Ai Cập thường được gọi với một cái tên là gà Fayoumi. Đây là một giống gà có nguồn gốc lịch sử lâu đời và xuất thân từ vùng đất Ai Cập. Từ trước đến nay, đây được xem là một giống gà cho sản lượng trứng cực cao. Ngay từ trước Công Nguyên, người Ai Cập đã sử dụng giống gà này này để lấy trứng. 

Đặc điểm ngoại hình của giống gà Ai Cập

Đặc điểm ngoại hình của giống gà Ai Cập

Gà Ai Cập thường có tầm vóc trung bình không quá nổi bật. Những con gà cái sẽ có thân hình nhỏ nhẹ hơn rất nhiều, tiết diện ngoại hình thể hiện rõ ưu điểm chuyên dụng để sinh sản trứng. Tuy nhiên loại gà này thường có chân cao, thịt săn chắc và rất ngon. 

Bên cạnh đó chúng còn sở hữu một bộ lông đốm trắng đen tuyệt đẹp. Giống gà này có cổ trắng và mào màu đỏ tươi và xung quanh mắt thường có màu lông sẫm hơn. Do vậy mắt của loại gà này thường được gọi là mắt hoa hậu.

Năng suất sản xuất trứng của giống gà Ai Cập

Năng suất sản xuất trứng của giống gà Ai Cập

Một chú gà mái Ai Cập 19 tuần tuổi sẽ có cân nặng dao động từ 1,35-1,45 kg. Và đây là thời điểm mà chúng bắt đầu để trứng. Gà Ai Cập là một trong những loại gà có khả năng chống chịu với bệnh tật rất tốt, trong khi đó chúng còn có thể chịu được nhiệt độ và chịu kham khổ tốt do vậy rất phù hợp cho cả phương pháp nuôi nhốt và thả vườn. 

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến giống gà này được săn đón chăn nuôi  ở nhiều nơi như vậy trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó giống gà này còn có một đặc điểm nổi bật đó là yêu thích sự yên tĩnh và thích hợp nuôi thả ở vùng đồi núi.

Đến thời điểm sau 20 tuần tuổi, mỗi con gà mái sẽ chính thức bước vào giai đoạn để trứng. Năng suất của mỗi con gà sẽ cho khoảng 250-280 quả/mái/năm. Tuy nhiên đến thời điểm 72 tuần tuổi thì tỷ lệ trứng có thể đạt 195-205.

Giống gà Ai Cập có tỷ lệ đẻ trứng cao, đạt đến 85% ở trong thời kỳ sinh sản trong đó có khoảng hơn 80% số trứng đạt chất lượng to và đều. Trứng của giống gà này thường rất ngon, ngon hơn rất nhiều so với những dòng trứng khác, tỷ lệ lòng đỏ của chúng thường đạt tới 34%.

Đặc điểm của gà Ai Cập vào giai đoạn sinh sản

Đặc điểm của gà Ai Cập vào giai đoạn sinh sản

Những con gà mái có khả năng sinh sản cao thường sẽ có mào, tích tai to mềm và mào đỏ tươi. Bên cạnh đó khoảng cách giữa 2 xương háng sẽ rộng khoảng từ 2 đến 3 ngón tay, khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng trong khoảng 3 ngón tay. Đây được xem là khoảng cách rất thích để cho gà mái có thể thuận lợi đẻ trứng. 

Ngoài ra để nhận biết một con gà mái khi bước vào giai đoạn sinh sản chúng thường có lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt, mỏ của chúng sẽ có màu vàng và chân sẽ nhạt dần trong thời gian sinh sản. Thông thường khả năng ghép cặp giữa gà trống và gà mái sẽ theo tỷ lệ từ 1/8 đến 1/10. Và gà cho năng suất trứng cao nhất sẽ ở trong khoảng thời gian năm đầu.

Quy trình chăn nuôi giống gà Ai Cập cho ra sản lượng trứng cao nhất

Để có thể chăn nuôi thành công giống gà Ai Cập, yêu cầu người chăn nuôi phải có được sự hiểu biết và kiến thức nhất định về chúng. Bởi lẽ quy trình chăn nuôi của giống gà siêu trứng này thường sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với các giống gà khác.

Quy trình chăn nuôi giống gà Ai Cập

Yêu cầu về chuồng nuôi

Kể cả khi bạn chăn nuôi giống gà này theo phương pháp thả vườn thì vẫn phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng. Yêu cầu của những chiếc chuồng gà phải được xây dựng ở vị trí cao, dễ thoát nước, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè và tránh hướng đón gió.

Một chuồng gà sẽ được xây dựng thêm máng ăn, máng uống nước và ổ đẻ ở trên cao. Khi vào mùa sinh sản trên mỗi m2 sẽ nuôi khoảng được từ 5 đến 6 con. Bên cạnh đó anh em cũng phải tùy thuộc vào thời tiết địa phương mà lắp đặt thêm các thiết bị như đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Trong thời gian gà đẻ, người chăn nuôi nên cắt mỏ của chúng để tránh trường hợp xây xát như mổ nhau.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn khi cho ăn nên được bổ sung thêm các thành phần như bột đá, vỏ sò hơn gấp 2-3 lần so với người thường để tạo điều kiện cho gà tạo vỏ trứng. Ngoài ra bạn nên sử dụng 8-10% thóc mầm trộn trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản. Bên cạnh đó người nuôi có thể tăng tỷ lệ phối và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm các loại rau xanh. 

Khi nuôi gà Ai Cập, người chăn nuôi cần phải đảm bảo nước uống thường xuyên. Nguồn nước là nguồn nước sạch và sẽ tiến hành thay nước với tần suất từ 2 đến 3 lần trên 1 ngày. Khi đến mùa sinh sản, tần suất thu gom trứng sẽ từ 3- 4 lần trong ngày. Tần suất này sẽ đảm bảo trứng sẽ được sạch nhất và tránh tình trạng trứng bị dập vỡ. 

Lượng ăn của mỗi loại gà sẽ khác nhau tùy thuộc theo tỷ lệ để của chúng. Thông thường

  • 1 con gà có tỷ lệ đẻ dưới 50 % thì lượng thức ăn sẽ dao động từ 110 gam/con/ngày

  • 1 con gà có tỷ lệ đẻ dưới 50 % đến 65%  thì lượng thức ăn sẽ dao động từ 120 gam/con/ngày. 

  • Khi một con gà đạt tỷ lệ để đỉnh cao thì lượng thức ăn  sẽ được giảm dần khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần. 

Trên đây trangtraiga đã chia sẻ đến anh em những thông tin chính xác nhất về đặc điểm và cách chăn nuôi giống gà Ai Cập. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp anh em có thể dễ dàng thuận lợi hơn trong quá trình chăn nuôi và cho ra sản lượng trứng cao nhất.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Mặt Quỷ – Giống Gà Giá Trị Nhất Hiện Nay