cách nuôi gà mặt quỷ

Cách Nuôi Gà Mặt Quỷ – Giống Gà Giá Trị Nhất Hiện Nay

Gà mặt quỷ là tên một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia, được định giá bán tương đối cao tại Việt Nam. Bài viết dưới đây Trang trại gà sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong cách nuôi giống gà này tới cho mọi người. Cùng dõi theo nhé!

Giống gà mặt quỷ là gì?

Giới thiệu về giống gà mặt quỷ rất được yêu thích

Ngoài tên gà mặt quỷ, tại Việt Nam giống gà này còn sở hữu rất nhiều cái tên khác như gà Đông Tảo hoặc gà Đen Indo. Tuy sở hữu nhiều tên nhưng cái tên gà mặt quỷ vẫn rất được sử dụng rộng rãi tại thời điểm hiện nay.

Một số đặc điểm cơ bản nhất có trên giống gà này:

 • Sở hữu một màu đen hoàn toàn: tất cả các bộ phận trên cơ thể của gà từ lông cho tới lưỡi, mào, nội tạng, xương đều chỉ có 1 màu đen duy nhất.

 • Kể cả về tiết của gà cũng đen hoàn toàn 100%, thậm chí còn hơi sẫm màu

 • Mắt dẹt, trông tương đối khó dữ dằn hơn so với các loại gà ta bình thường

 • Trứng gà đẻ ra cũng màu đen hoàn toàn, kích thước trứng lớn hơn chút so với trứng gà ta bình thường

Tại sao mà giá trị gà mặt quỷ lại cao tới vậy?

Gà mặt quỷ mang lại rất nhiều giá trị hữu ích cho người tiêu dùng, bởi vậy mà hiện tại giá của giống gà này rất cao và có thể ngày càng tăng thêm.

Giá trị dinh dưỡng có trong gà

Thịt gà đen có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt bổ dưỡng đối với những người đang có bệnh. Ngoài ra thịt gà cũng rất đậm đà, ngon ngọt do được nuôi dưỡng trong môi trường có điều kiện tốt bậc nhất. Do vậy không có gì là bất ngờ nếu như thịt gà mặt quỷ rất được săn đón và có giá thành cao.

Giá trị tinh thần trong gà mặt quỷ

Do quan niệm của nhiều người mà có thể có nhiều nơi coi giống gà này là gà tiên, chữa được bách bệnh. Hoặc là khi nuôi trong nhà sẽ có được nhiều điều may mắn đến với gia chủ. Do vậy tại Indonesia, có không ít đại gia bỏ hàng núi tiền chỉ để được sở hữu một con gà mặt quỷ đẹp trong nhà với mong muốn giữ gìn phước lộc.

Hiện nay có tới 2 loại gà phổ biến trong giống này là gà lông xù và gà lông mượt, trong đó gà lông xù thường mang giá trị tinh thần cao và được săn lùng để làm cảnh trong nhà. Do tình trạng nguồn cung cấp ngày càng trở nên khan hiếm nên giống gà mặt quỷ bình thường trung bình có giá tới 1,5 triệu đồng/con 1 tháng tuổi, đối với gà trưởng thành có giá trị kinh tế cao thì có thể lên tới hơn 55 triệu đồng một con.

Gà mặt quỷ có giá trị hầu như đều rất cao

Hướng dẫn bạn cách nuôi gà Mặt Quỷ

Ngay từ khi ở quê hương Indonesia, giống gà này đã nổi tiếng là siêu khó nuôi và cần có những yêu cầu nhất định trong việc chăn nuôi. Bởi vậy, khi về Việt Nam, người chăn nuôi cần phải được trang bị nhiều kiến thức cần thiết để giúp việc chăn nuôi được thuận lợi nhất.

Kỹ thuật khi nuôi gà Mặt Quỷ

Gà Mặt Quỷ có khoảng thời gian nuôi khó khăn nhất chính là vào khoảng thời gian từ khi trứng nở cho tới 1 tháng đầu tiên. 

Kỹ thuật khi nuôi giống gà mặt quỷ đáng lưu tâm

Đối với gà Mặt Quỷ con

Một số điều kiện dưới đây cần thiết đối với những chú gà mặt quỷ con đáng lưu tâm:

 • Đối với điều kiện nhiệt độ và ngoại cảnh: Mức nhiệt sinh trưởng tốt nhất đối với giống gà này là mức 25 độ C. 

 • Để nuôi gà tốt nhất cần phải xây dựng nhà để úm gà: Gà khi mới nở phải được cung cấp một khoảng không gian đủ rộng để gà phát triển, từ đó mới có thể sinh trưởng thuận lợi và có được chất lượng tốt. Do vậy mà việc xây dựng nhà để úm gà là một điều kiện nhất định phải có khi muốn phát triển nghề chăn nuôi gà.

 • Việc cung cấp ánh sáng trong chăn nuôi gà phải được đảm bảo luôn luôn có 24/7 để giúp sưởi ấm cho gà con, giúp gà nhìn thấy thức ăn để ăn và không bị dẫm đạp lên nhau. Ngoài ra nên lưu ý loại ánh sáng khi nuôi gà phải là loại ánh sáng ấm, nóng.

 • Thường xuyên cần phải kiểm tra thức ăn và nước uống của gà, đảm bảo thức ăn không ẩm mốc và nước không bị nhiễm bẩn. Thường xuyên thay đổi đồ ăn thức uống để gà được sử dụng đồ tươi nhất tốt cho gà.

Đối với gà Mặt Quỷ trưởng thành

Với loại gà mặt quỷ trưởng thành, bạn cần phải đảm bảo những yếu tố dưới đây:

 • Cần thả gà cho bay nhảy trên những bãi cỏ, tạo điều kiện để gà sinh trưởng trong môi trường ánh nắng trực tiếp. Hạn chế việc nuôi nhốt, nuôi công nghiệp sẽ khiến gà dễ bị ốm.

 • Chuồng nuôi cần phải đảm bảo diện tích phù hợp với kích thước của gà, giúp cho gà có đầy đủ diện tích để ăn và sinh hoạt.

Đối với gà mái Mặt Quỷ

Gà mái chính là một nhân tố quan trọng trong việc duy trì giống nòi gà mặt quỷ. Đối với những hộ kinh doanh giống gà này thì nhất thiết phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp gà phát triển khỏe mạnh, nuôi dưỡng trứng được tốt.

 • Cung cấp các thêm các loại chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, magie, kẽm, vitamin kèm theo để nâng cao thêm về chất lượng trứng

 • Cần có quá trình tiêm phòng các loại vacxin cần thiết đối với gà mái để giúp phòng tránh được những bệnh phổ biến ở gà. Bên cạnh đó cần lưu ý tránh việc tiêm phòng hết mức vào giai đoạn gà đang đẻ.

 • Nên cân bằng về tỷ lệ trống:mái để đảm bảo việc chăn nuôi tốt nhất, hữu hiệu nhất chính là tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3

Cách phòng bệnh hữu hiệu dành cho gà mặt quỷ
Cách phòng bệnh hữu hiệu dành cho gà mặt quỷ

Phòng bệnh hữu hiệu cho gà Mặt Quỷ

Gà mặt quỷ có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, nhất là khi chuyển môi trường sống sang Việt Nam. Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh ở giống gà này, người chăn nuôi cần phải lưu tâm những vấn đề sau đây:

 • Tăng cường vấn đề vệ sinh trong chăn nuôi, đảm bảo một môi trường sống sạch sẽ dành cho gà. Tốt nhất là sau mỗi một lứa gà thì cần phải phun khử khuẩn và dọn dẹp sạch sẽ.

 • Hạn chế việc ứ đọng nước bẩn trong chuồng gà, gà khi uống phải nước bẩn thường sẽ rất dễ bị bệnh

 • Đảm bảo tuân thủ lịch tiêm vacxin định kỳ dành cho gà mặt quỷ.

 • Các dụng cụ được sử dụng để nuôi gà cần phải đảm bảo sạch sẽ, nhất là đối với dụng cụ ăn uống của gà.

 • Cần theo dõi những con gà có dấu hiệu bị bệnh để nhanh chóng cách ly, tránh việc lây lan sang cho những con gà khác cùng đàn.

<<< Gà rừng – Có bao nhiêu loài tại Việt Nam? Cập nhật giá tháng 02/2023>>>

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về giống gà mặt quỷ đang rất thịnh hành tại Việt Nam hiện nay. Mong các bạn đọc sẽ có được những kiến thức chăm sóc giống gà này được hoàn chỉnh nhất.