Bệnh Marek ở gà | Phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả

Bệnh Marek ở gà là bệnh truyền nhiễm có thể gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi. Cách phòng trị bệnh Marek ở gà bằng vacxin, sử dụng kháng sinh

Bệnh Marek ở gà

Bệnh marek ở gà
Bệnh marek ở gà

Bệnh Marek ở gà là một loại bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm có thể gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Để có thể xử lý vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp cho người chăn nuôi về bệnh Marek, triệu chứng và cách phòng trị hiệu quả, nhanh chóng.

Bệnh Marek ở gà là gì ?

Bệnh Marek là một bệnh gây ra khối u gây nguy hiểm cho gà do virus nhóm Herpes type B và virus ARN gây ra. Khi nhiễm virus, gà thường ủ bệnh thời gian dài từ 28 đến 60 ngày. Trong thời gian đó các tế bào lympo trong cơ thể gà tăng cao tạo thành cao khối u ở khu thần kinh ngoại biên, các bộ phận cơ quan nội tạng, cơ và da gây ra các triệu chứng rối loạn vận động hoặc bại liệt.

Gà mắc bệnh Mark thường có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao. Nguy hiểm hơn nữa, bệnh sau khi xâm nhập vào cơ thể gà virus gây bệnh sẽ tồn tại trong cơ thể gà và chưa có thuốc đặc trị với loại bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà

Nguyên nhân gây bệnh marek
Nguyên nhân gây bệnh marek

Bệnh Marek ở gà do nhóm virus Herpes gây ra và lây truyền thông qua đường hô hấp và ăn uống của gà. Sự lây nhiễm nguồn bệnh còn thông qua các dụng cụ chăn nuôi hoặc do người chăn nuôi mang mầm bệnh từ khu vực nuôi này qua khu vực nuôi khác. Ngoài ra, những vẩy bụi da, lông gà bị bệnh giữ khả năng lây nhiễm bệnh lên đến một năm. Gà con thường dễ mắc bệnh Marek do sức đề kháng kém hơn so với gà trưởng thành. 

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà do 3 chủng virus herpes:

 •  Chủng virus Herpes Serotype 1: 

Đây là những chủng virus herpes gây ra khối u trong cơ thể gà. Đây là chủng có độc lực cao và phân lập trên gà.

 • Chủng virus Herpes Serotype 2:

Là chủng Herpes ngoài tự nhiên, không gây khối u trên gà, không có độc lực nhưng vẫn phân lập trên gà.

 • Chủng virus Herpes Serotype 3:

Đây là chủng không có độc lực, không gây bệnh, nhưng vẫn phân lập, gây bệnh trên gà Tây. Đây cũng là chủng virus được sử dụng làm vắc xin. 

Triệu chứng bệnh Marek ở gà 

Gà mắc bệnh Marek thường xuất hiện các biểu hiện như gà bỏ ăn, trọng lượng gà giảm, phân lỏng, tỷ lệ trứng giảm. Gà sau khi mắc bệnh di chuyển khó khăn, cánh bị sã một bên. Tùy theo tiến triển của bệnh mà các triệu chứng xuất hiện cũng có sự thay đổi.  Bệnh Marek ở gà thường được phân chia theo hai thể : 

Thể cấp tính:

Gà mắc bệnh ở giai đoạn này chủ yếu là gà từ 4 tuần đến 8 tuần tuổi, và ít xuất hiện các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, gà mắc bệnh ở thể này thường chết đột ngột. Tỷ lệ chết thường từ 20 -30%, triệu chứng thường thấy là gà ủ rũ, chậm chạp, đi lại khó khăn và sút cân trước khi chết.

Thể mãn tính:

Ở thể mãn tính gà có thể mắc theo thể thần kinh và thể viêm mắt:

 • Với gà mắc thể viêm mắt:

Gà xuất hiện triệu chứng viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng triệu chứng viêm mắt nhẹ. Gà mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt. Khi bệnh chuyển nặng, chứng viêm mắt chuyển sang viêm màng mắt tiếp hợp sau đó đến viêm mống mắt. Khóe mắt bắt đầu xuất hiện mủ trắng, thị lực của gà kém dần và có thể bị mù, gây khó khăn cho việc đi lại, ăn uống.

 • Với gà mắc thể thần kinh:

Gà mắc thể bệnh thần kinh thường xuất hiện triệu chứng: di chuyển, đi lại khó khăn, phần chân liệt nhẹ trở nặng thành bại liệt hoàn toàn. Ngoài ra, gà có thể xuất hiện thêm tình trạng cánh bị sã xuống, phần đuôi gà rủ xuống hoặc lệch sang một bên. 

Dựa vào các triệu chứng bên ngoài mà bà con có thể nhận biết được dấu diệu bệnh. Tuy nhiên, những triệu chứng bên ngoài cũng dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh chính xác hơn người ta thường tiến hành mổ và quan sát bệnh tích. 

Bệnh tích khi mổ khám

Bệnh tích marek
Bệnh tích marek

Bệnh tích ở hai thể bệnh Marek trên gà:

 • Với thể cấp tính:

Bệnh tích của các thể này chủ yếu là các khối u ở nội tạng. Các khối u thường xuất hiện ở ga, lá lách, buồng trứng, phổi, dịch hoàn,..Nếu gan và lá lách sưng to hơn nhiều lần so vưới bình thường, màu trắng nhợt.

 • Thể mãn tính: 

Bệnh tích chủ yếu của thể này là triệu chứng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Các dây thần kinh phần hông, phần cánh có dấu hiệu sưng to, có thể lớn hơn gấp 4 -5 lần so với thể trạng bình thường, có thể xuất hiện hiện tượng phù thũng. 

Ngoài những bệnh tích ở tổ chức thần kinh, thể mãn tính còn có một số bệnh tích khác: Mắt mù, cơ bị co rút, phần con ngươi biến dạng.

Cách phòng trị bệnh Marek ở gà

Tiêm vacxin marek

Các biện pháp phòng bệnh Marek ở gà hiệu quả

Bệnh Marek ở gà là bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc trị bệnh Marek ở gà. Vì vậy, việc phòng bệnh cho gà là điều vô cùng cần thiết. Để phòng bệnh hiệu quả cho gà, người nuôi cần:

Vacxin phòng bệnh marek
Vacxin phòng bệnh marek
 • Thường xuyên sử dụng các biện pháp tiêu độc khử trùng sau mỗi lứa nuôi và định kỳ trong quá trình nuôi giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

 • Cần sử dụng Vacxin phòng bệnh cho gà con và kết hợp sử dụng các loại thuốc bổ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho gà.

 • Các loại thuốc để phòng bệnh gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100kg thức ăn; Hanmix B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống 750 -1.500g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1.200g/250 kg thức ăn. Đối với gà dò 500 – 1.000g/250 kg thức ăn.

 • Khi có bệnh xảy ra: Cần cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài. Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh, đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..). Tuyệt đối, không nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh. Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Cách trị bệnh Marek ở gà

Thuốc trị bệnh marek
Thuốc trị bệnh marek

Hiện nay trên thị trường chưa có thuốc đặc trị bệnh Marek ở gà. Bà con chăn nuôi có thể tham khảo dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, sử dụng một trong các loại thuốc sau: Genta Costrim pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60 – 120mg/1kg trọng lượng cơ thể; Synavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/1lít nước uống; Cosmixforte pha 1g/1 lít nước uống.


>>> Bệnh tụ huyết trùng gà cũng là một bệnh thường gặp nguy hiểm, tham khảo thêm để biết cách phòng ngừa <<<

Trên đây là toàn bộ những dấu hiệu nhận biết về bệnh Marek ở gà và cách chữa trị mà bạn nên biết. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp mọi người có thêm kiến thức và giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuôi.