Phác đồ điều trị dứt điểm bệnh khô chân ở gà từ trung tâm thú y

Gà bị khô chân có phải là một loại bệnh nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con đang chăn nuôi gà có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý bệnh khô chân ở gà một cách dễ dàng nhất. Cùng đón xem những cách đó là gì nhé.

Bệnh khô chân ở gà có nguy hiểm không?

Gà bị khô chân
Gà bị khô chân

Bệnh khô chân ở gà là gì? 

Bệnh khô chân ở gà là một bệnh thường gặp ở cả gà con lẫn gà trưởng thành, tỷ lệ chết rơi vào khoảng 5 – 10%. Gây thiệt hại rất lớn cho chăn nuôi nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy nên khi gà bị bệnh để chữa trị được kịp thời bạn cần phải biết được triệu chứng và cách điều trị cho phù hợp.

Nguyên nhân của bệnh khô chân gà

  • Đối với gà con

Nguyên nhân bị bệnh chủ yếu do: Sai sót kỹ thuật dẫn đến gia cầm nở không đều. Quá trình vận chuyển từ trang trại về tới chuồng úm không đảm bảo được an toàn cho gà. Không bổ sung thức ăn, nước uống cho gà kịp thời dẫn đến gà bị thiếu hoặc là mất cân bằng về dinh dưỡng. 

Cũng có thể do quá trình úm, nhiệt độ không thích hợp, hay thức ăn cho gà con không đủ chất, thiếu mẹt máng uống. Nếu bạn không vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thì môi trường chuồng trại mất vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ở gà. Hoặc cũng có thể do mật độ úm gà quá cao.

  • Đối với gà trưởng thành

Nguyên nhân dẫn đến gà bị bệnh khô chân có thể là do bà con không cung cấp đủ nước uống cho gà. Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến bị mất cân bằng dinh dưỡng . Hoặc do gà ăn quá nhiều, dẫn đến bị bội thực thức ăn gây ra tắc nghẽn được ruột, đây cũng là nguyên nhân cao dẫn đến gà bị bệnh khô chân.

Gà bị khô chân cũng sẽ là triệu chứng của các bệnh nặng hơn như thương hàn (bạch lỵ), tụ trùng huyết, Newcastle,.. 

Cách nhận biết sớm bệnh khô chân trên gà 

Chân gà bị khô
Chân gà bị khô

Nếu gà có những biểu hiện sau đây thì bạn nên điều trị sớm cho gà để gà được điều trị kịp thời.

  • Ủ rũ, xù lông

Đặc điểm của gà khô chân là ít vận động, hay đứng yên một chỗ và mắt nhắm nghiền, biếng ăn và luôn trong tình trạng ủ rũ mệt mỏi. Lúc này gà sẽ rất biếng ăn, nên trọng lượng của gà sẽ bị giảm xuống mạnh và tỷ lệ tử vong giao động khoảng từ 5-30%. 

Tuy nhiên, khi mắc bệnh hen khạc, đi ngoài, gà rù cũng sẽ bị những triệu chứng này. Vậy nên cần kết hợp với quan sát nhiều hơn để kịp thời điều trị.

  • Hai chân bị teo và co bắp

Dấu hiệu này có nghĩa là gà bị chân khô, teo bóp dần rồi sau đó sẽ bị co bắp lại. Nếu không được chữa trị kịp thời thì phần chân này của gà sẽ có thể bị hỏng luôn.

  • Teo lườn, xệ cánh.

Do khi bị khô chân, cơ thể của gà sẽ yếu dần và bị teo tóp, khi đó gà sẽ khó có thể vận động hơn dẫn đến lườn bị teo lại, kèm theo là triệu chứng xệ cánh.

Ba dấu hiệu trên là bà con có thể dễ dàng nhìn thấy ở gà, nếu không chắc chắn bà con có thể mổ con gà bệnh ra để khám từ đó biết cách chữa trị cho cả đàn. Một số biểu hiện như: xác gà nhẹ và lông xù; diều không có thức ăn; bụng nặng và lòng đỏ không tiêu; ruột quắt, viêm cát dẫn đến xuất huyết; ngoài ra các cơ quan khác không có biểu hiện gì đặc biệt.

Cách chữa gà bị khô chân, phác đồ chi tiết từ thú y

Chân gà bị khô, teo lại
Chân gà khô, teo lại

Để có thể chữa bệnh khô chân ở gà được hiệu quả nhất, thì nên chia gà ra từng giai đoạn để dễ điều trị. Bà con nên tham khảo cách chữa trị cũng như pháp đồ ở dưới đây vì đã được kiểm chứng từ chuyên gia.

  • Đối với gà con mới nở

Đầu tiên, nên tách riêng những con gà bị bệnh khô chân với những con gà khỏe mạnh để tránh lây lan ra cả đàn. Nhiệt độ trong chuồng úm phải được duy trì ở một mức nhất định, tránh trường hợp bị quá nhiệt. Mật độ của gà con nên duy trì khoảng từ 60-100 con gà/bóng tùy theo từng mùa khác nhau, bóng đèn nên được treo cách mặt đất từ 50-60cm. Với một quây úm 6m2, bà con nên úm khoảng 350 con gà vào mùa hè và 400 con gà vào mùa đông.

Máng uống nước được treo đúng cách và đặt ở vị trí hợp lý, đủ số lượng, thương thì 400 con gà sẽ cần 6 bình uống từ 2-4 lít nước. Thức ăn cần đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng giúp gà có sức đề kháng cao hơn.

Khi phát hiện ra gà bị bệnh nên cho gà dùng ngay liều lượng thuốc như sau: Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole trộn vào nước uống hoặc thức ăn cho chúng ăn liên tục 5 ngày đêm.  

  • Còn với gà trưởng thành

Bà con cần sử dụng thuốc kháng sinh như Pharmequin, Pharamox, Ampicol với liều lượng có tỷ lệ 1g/1 lít nước sạch pha vào nước uống của gà hoặc có thể dùng Pharcolivet với liều lượng có tỷ lệ 10g/2,5 lít nước pha với nước uống cho gà, pháp đồ này duy trì liên tục từ 4 – 5 ngày đêm để không chế sự lây lan của vi khuẩn. 

Bà con nên chú ý cách ly gà bị bệnh,nếu nặng quá thì phải có phương án tiêu hủy nếu gà bị chết để tránh lây lan sang cả đàn. 

Ngoài 2 pháp đồ điều trị ở trên, thì cần nên bổ sung vitamin và các chất điện giải, kháng sinh cho cả gà bị bệnh và gà khỏe mạnh để tăng cường sức đề kháng cho gà giúp đàn gà vượt qua dịch bệnh an toàn nhất.

Phương pháp phòng bệnh hiệu quả

Gà nuôi bị khô chân

Đầu tiên trong quá trình phòng bệnh, bà con nên thực hiện tốt nhất 3 khâu sau: Thức ăn sạch, nước uống sạch và chăn nuôi sạch. Gà nên được cho ăn những thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và số lượng, đặc biệt là không bị ôi thiu và nhiễm bệnh.

Nên cho gà tiêm vacxin theo đúng độ tuổi theo định kỳ được khuyến cáo của bác sĩ.

Vệ sinh chuồng trại cẩn thận và sạch sẽ , thường xuyên phun thuốc khử trùng để vi khuẩn không có không gian và thời gian hình thành ra bệnh.

Nếu gà có triệu chứng thì cần được theo dõi thường xuyên và cách ly kịp thời để tránh lây lan ra cả đàn.

Mật độ của gà trong một chuồng nên được thông thoáng, tránh mật độ quá cao ảnh hưởng đến quá trình ăn và uống của gà.

Nếu gà đang trong giai đoạn úm thì cần theo dõi nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp. Vào ngày đầu tiên nhiệt độ úm nên là 37 độ C. Duy trì tiếp đến 14 ngày sau, cứ mỗi ngày giảm xuống 1 độ. Khi gà bước sang ngày 21 thì tùy theo điều kiện nhiệt độ ngoài môi trường để tùy chỉnh cho phù hợp.

Các bữa ăn trong ngày nên được sắp xếp hợp lý để đảm bảo gà hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là đảm phải đủ 22% với lượng thức ăn mà gà ăn

Gà bị bệnh khô chân có ăn được không?

Bệnh khô chân ở gà
Bệnh khô chân ở gà

Để đảm bảo an toàn, thì chúng gà không nên ăn gà bị bệnh nói chung và bệnh khô chân nói riêng. Bà con cần tiêu diệt mầm bệnh bằng cách chôn hoặc tiêu hủy sau đó rắc vôi bột số gà bị nhiễm bệnh. Làm cách này cũng sẽ hạn chế mầm bệnh lây lan sang những lứa gà tiếp theo. Rắc vôi bột kỹ càng để đảm bảo dịch bệnh luôn nằm trong mức kiểm soát được.

Với những thông tin trên đây về bệnh khô chân ở gà, hy vọng bà con có thể xử lý một cách dễ dàng nếu đàn gà của mình bị mắc bệnh khô chân. Chỉ mất ít phút để đọc mà bà con có thể thêm cho mình rất nhiều kinh nghiệm khi chăn nuôi. Chúc bà con thành công trong việc chăn nuôi và kiểm soát tốt được bệnh khô gà cho đàn gà của mình.