Bệnh ILT ở gà – Triệu chứng và phác đồ chữa trị từ chuyên gia

Gà bị mắc bệnh ILT – Bệnh truyền nhiễm viêm thanh khí quản có nguy hiểm hay không? Bệnh này đang rất phổ biến ở gà, bà con đã biết cách điều trị hiệu quả chưa? Bật mí cho bà con dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa trị bệnh ILT ở gà hiệu quả nhất.

Bệnh viêm thanh khí quản (ILT) trên gà

bệnh ilt ở gà

Bệnh viêm thanh quản (ILT) trên gà là gì?

Bệnh ILT ở gà là bệnh truyền nhiễm viêm thanh khí quản rất nguy hiểm, với mức độ lây lan nhanh. Gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi. 

Bệnh xảy ra ở tất cả các loại gia cầm bao gồm: gà, gà tây, gà lôi, … và cũng xảy ra trên cơ thể của chim và ngỗng nhưng mức độ trầm trọng không quá nguy hiểm. Bệnh không lây lan từ cơ thể vật sang người nhưng sẽ bám lên chuồng trại và dụng cụ ăn uống, rất dễ để lây lan sang gia cầm khác.

Nguyên nhân gây bệnh ILT ở gà

Nguyên nhân gây ra bệnh ILT ở gà do virus thuộc nhóm Herpes, xảy ra trên tất cả các loại gia cầm. Virus sẽ chết rất nhanh trong điều kiện thông thường nhưng môi trường phân gà hay ô nhiễm thì virus có thể tồn tại tới 100 ngày. 

Gia cầm sau khi đã được điều trị khỏi bệnh vẫn có khả năng thải mầm bệnh ra khỏi môi trường, do vậy nên khả năng bùng phát dịch bệnh tại các trang trại đã nhiễm bệnh là rất cao.

Dấu hiệu gà bị bệnh ILT ở gà

Dấu hiệu nhận biết của gà
Triệu chứng bên ngoài bệnh ILT

Triệu chứng, biểu hiện bệnh ILT trên gà

Để có thể biết được gà có bị nhiễm bệnh viêm thanh khí quản ILT hay không, triệu chứng của gà có 5 biểu hiện sau:

 • Thể cấp tính

Trong đàn gà có một số con gà bị chết đột tử. Một số khác thì ủ rũ, khó thở và ngạt từng cơn, thường rướn cổ dài khi hít khí, ngáp hoặc hắt hơi. Cuối những cơn ngạt, gà thường khạc đờm và đôi khi có lẫn máu trong đó. 

Ngoài ra da và mào tích có màu xanh tím. Các biểu hiện thường gặp ở giai đoạn này như viêm mũi, viêm mí mắt, chảy nước mắt và nước mũi. Nếu gà có dấu hiệu này thì tỷ lệ chết rất cao lên tới 50-70%.

 • Thể dưới cấp

Ở thể này, gà bị phù đầu giống như những bệnh truyền nhiễm hoặc cảm cúm. Ho ngạt từng cơn thưa thớt. Gà ăn rất kém và giảm tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ốm lên tới khoảng 50%. Tỷ lệ chết ở thể này thấp hơn thể đầu tiên, khoảng 20%, nhưng sau 2-3 tuần sẽ chuyển dần sang thể mãn tính.

 • Thể mắt

Gà ở thể này sẽ thường xảy ra khi gà được từ 20-40 ngày tuổi. Một trong 2 mắt của gà sẽ bị sưng hoặc viêm nên gà thường tìm chỗ ít ánh sáng để bớt bị chảy nước mắt. Hai mí mắt bị viêm sẽ dính lại với nhau dẫn đến bị viêm mắt và có thể bị mù mắt.

 • Thể mãn tính

Các triệu chứng ho thở ngạt xảy ra với tần số thấp. Tỷ lệ giảm đẻ kéo dài. Tỷ lệ chết giảm 5%. Bệnh sẽ kéo dài hàng tháng, và cũng có thể kéo dài đến 2 tháng.

 • Thể ấn bệnh

Đây là thể bệnh mang trùng và sẽ không có dấu hiệu bệnh rõ rệt để bà con nhận biết.

Bệnh tích ở gà bệnh ILT

Bệnh tích ở gà bệnh ILT
Bệnh tích của gà bệnh ILT

Thể cấp và dưới cấp

 • Viêm đường hô hấp trên, viêm mí mắt và phù nề đấu

 • Túi Fabricius sưng to, bổ đôi sẽ thấy dồn máu đỏ hồng
 • Niêm mạc hậu môn phù nề đỏ hồng

Thể mãn và ẩn bệnh

 • Niêm mạc vùng họng, thanh quản, khí quản được phủ một lớp màng giả Fibrin mỏng. Khi bóc ra có màu trắng ngà giống với bệnh nấm đường tiêu hóa hoặc là bệnh thiếu Vitamin A.
 • Các bệnh tích khác không rõ.

Phương pháp điều trị bệnh ilt ở gà

Vì là bệnh do virus Herpes gây ra cho nên không được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Khi phát hiện ra mầm bệnh, trước tiên cần cách ly chúng với những con gà khỏe mạnh. Cách tốt nhất để điều trị hiệu quả là tiêm vacxin. Kết hợp với tăng cường thuốc bổ trợ để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Cần thực hiện theo các bước sau, bệnh ILT sẽ giảm mạnh đối với gà.

Bước 1: Sử dụng hỗn hợp 200g Gluco KC + 100g HAN-PARAC + 25 lít nước hòa lẫn vào với nhau cho gà uống liên tục trong ngày.

Thuốc Gluco K,C
Thuốc Gluco K,C

Bước 2: Khử sạch chuồng nuôi để diệt virus gây bệnh trong đường hô hấp của gà. Bằng hỗn hợp 10ml MIAROM L + 20 lít nước phun khử khuẩn khắp chuồng trại. Nên phun ngày 2 lần và duy trì liên tục trong vòng 3-5 ngày.

Bước 3: Nhỏ vacxin MEDIVAC ILT vào mũi cho toàn đàn gà có tác dụng tạo kháng thể chủ động cho gà.

Bước 4: Cho uống SUPERLIV với liều lượng có tỷ lệ 5-10ml/lít + GENTAFAM-1 với liều lượng có tỷ lệ 100g/200l. Cho gà uống hỗn hợp này liên tục trong khoảng từ 3-5 ngày. Hỗn hợp này để giải độc gan, ngăn bệnh do vi khuẩn kế phát và nâng cao sức đề kháng cho gà.

Cách phòng ngừa bệnh tránh tái phát

Gà bị sưng và viêm ở mắt
Gà bị sưng và viêm ở mắt

Để phòng bệnh ilt ở gà được hiệu hiệu quả nhất, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kết hợp giữa tiêm vacxin và chăn nuôi an toàn sinh học.

 • Sử dụng vacxin phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm lần 1 khi gà 5 ngày tuổi, lần 2 khi gà 21 ngày tuổi, lần 3 khi gà đạt 70 ngày tuổi. Còn về vacxin bệnh ILT nên tiêm một lần khi gà 25 ngày tuổi và nhắc lại sau đó 1 tháng.

 • Cần có một kế hoạch an toàn sinh học nghiêm ngặt. Bố trí hố sát trùng ở cổng trại và hố sát trùng tại mỗi dãy chuồng nuôi.

 • Khử trùng và cách ly nghiêm ngặt khi có sự ra vào trại. 
 • Khi gà có biểu hiện bất thường, hay có gà chết cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức để nhận được lời khuyên phòng bệnh đúng lúc.

 • Thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi nên được vệ sinh chặt chẽ tránh vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.

 • Cuối cùng là nên mua những con giống ở những trại uy tín và đảm bảo chất lượng khi gà trưởng thành.

Bệnh ILT sẽ rất dễ ghép chung với bệnh CRD, Ecoli,….gây nguy hiểm cho gà. Nếu bà con cần tìm hiểu thêm về mấy bệnh này để phòng bệnh cho gà hiệu quả nhất, thì có thể click tại đây nhé.

Nếu bà con đang có nhu cầu tìm hiểu về bệnh ILT ở gà thì có thể tìm hiểu bài này nhé. Hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bà con.