Bệnh APV trên gà – Triệu chứng và phác đồ điều trị hiệu quả

Bệnh APV trên gà vừa gây nguy hiểm lớn cho gà và gây thiệt hại lớn đối với kinh tế của bà con. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị, nhưng bà con đừng lo. Mách bà con cách chữa trị hiệu quả, chỉ cần làm theo phác đồ dưới đây. Cùng đón xem nhé.

Tìm hiểu về bệnh APV trên gà

Biểu hiện bệnh APV
Biểu hiện bệnh APV

Bệnh apv trên gà là gì?

Bệnh APV (Avian pneumovirus) hay còn gọi là gà bị sưng phù đầu. Là một loại virus gây bệnh trên đường hô hấp ở gà ở mọi lứa tuổi và đặc biệt là ở trên gà tây. 

Nguyên nhân gây ra bệnh APV trên gà

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh APV là do virus Avian Pneumo chủng B gây ra. Gà lây lan nhanh chóng do mật độ nuôi thả dày đặc và khâu quản lý chuồng trại kém. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và bùng phát mạnh khi chuồng trại có khí độc, mùi hôi ở nền chuồng như CO2, NH3,…

Gà bị bệnh APV sẽ rất dễ bị mắc ghép thêm với các bệnh thường gặp khác như Ecoli, CRD,

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết khi gà bị APV

Triệu chứng gà bị APV
Triệu chứng gà bị APV

Biểu hiện bên ngoài khi gà bị sưng phù đầu (bệnh APV)

Khi gà mắc phải bệnh APV sẽ thường có triệu chứng bên ngoài như: Mắt có bọt, chảy nước mắt. Mũi bị viêm, tắc hoặc nghẹt thở, thở nhanh, khó thở. Sưng phù ở đầu và mặt, run đầu hoặc phù da đầu ( triệu chứng này gần giống với biểu hiện của bệnh Coryza và ORT). Có những trường hợp nặng hơn, gà sẽ bị liệt chân, vẹo cổ và gầy yếu.

Nếu khi bị nặng, gà bị APV sẽ ghép với bệnh E.coli gây ra triệu chứng phù đầu. Hội chứng này sẽ thường xuất hiện trên gà hơn 4 tuần tuổi. Với những dấu hiệu đặc trưng về đường hô hấp và thần kinh như: Vẹo cổ, Đi lại khó khăn, Lắc đầu, sưng phù đầu, mắt và mặt. Nếu gà đang trong giai đoạn đẻ trứng mắc bệnh này sẽ làm buồng trứng biến dạng, vỡ hoặc teo,… Từ đó chất lượng của vỏ trứng sẽ bị mỏng hay màu nhạt hơn. Sản lượng trứng giảm từ 5-30% khi gà mắc bệnh.

Thời gian ủ của bệnh APV rất nhanh chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày. Khi mới nhiễm bệnh, vì gà không có biểu hiện rõ rệt nên bà con rất khó nhận biết. Cho nên tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh tích trên gà bị bệnh APV

Ngoài những triệu chứng bên ngoài, khi mổ khám bà con cũng nên chú ý những biểu hiện sau để có thể cách ly và điều trị kịp thời. 

Dưới da đầu và da má sẽ tạo ra một lớp viêm và Fibrin màu vàng. Mí mắt bị viêm hoặc bị mù. Khí quản có dịch nhầy nhưng không xuất huyết. Đối với những trường hợp gà bị APV nặng sẽ xuất huyết ở cuối đường khí quản. Buồng trứng trên gà đẻ bị hỏng, trứng non có thể vỡ, gây viêm phúc mạc.

Hướng dẫn cách trị bệnh APV trên gà bằng phác đồ chi tiết từ thú y

Khử trùng chuồng gà
Khử trùng chuồng gà

Để chữa trị bệnh APV có hiện tượng sưng phù đầu trên gà hiệu quả nhất, bà con cũng chỉ có thể dùng thuốc hạ sốt, kháng sinh để giảm sốt và tăng sức đề kháng cho gà. Nếu đàn gà của bà con bị nhiễm bệnh APV, muốn hiệu quả nhất, nên dùng theo pháp đồ điều trị dưới đây

Bước 1: Cách ly, tiêu diệt mầm bệnh trong chuồng trại và xử lý mùi hôi trong chuồng.

  • Khi phát hiện được mầm bệnh, lập tức cách ly gà ốm và gà khỏe ra hai chỗ riêng để có thể dễ dàng chăm sóc và theo dõi. Tránh lây lan, làm bùng phát cả đàn gà. Tốt nhất là nên cách ly càng xa chỗ chuồng bị nhiễm bệnh thì càng tốt.

  • Tiếp theo, bà con bắt đầu khử trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi và thêm cả nguồn nước.  Bà con có thể sử dụng men vi sinh TKS – Phot Fast thay vì chất sát trùng. Vì nó có tác dụng phân hủy các chất thải của gà.

Bước 2: Tăng sức đề kháng, xử lý triệu chứng hiện tại của gà

  • Để giảm chứng long đờm của gà, bà con nên sử dụng Bromhexin
  • Nếu gà bị sốt, có thể sử dụng Paracetamol để cho gà hạ sốt
  • Dùng men vi sinh pha vào nước uống để tăng cường sức đề kháng cho ruột gà và diệt luôn mầm bệnh. Bà con có thể sử dụng axit hữu cơ kết hợp với men cao tỏi TPS, hỗn hợp này có tác dụng rất cao khi chữa bệnh APV trên gà.

Bước 3: Tiêu diệt các bệnh ghép

  • Sau khi hoàn thành xong 2 bước trên khoảng được 3-4 tiếng, bà con bắt đầu cho gà uống kháng sinh
  • Nếu gà bị cách ly có triệu chứng ghép với bệnh nào thì dùng thuốc trị bệnh đó.
  • Đối với chỗ gà khỏe mạnh, để tăng cường sức đề kháng cho gà, cho gà uống kháng sinh phổ rộng bằng hỗn hợp Florfenicol +  Doxycycline.  

Với 3 bước liệu trình này, bà con nên áp dụng từ 3-5 ngày, nếu gà hết sốt có thể bỏ thuốc hạ sốt. Đồng thời ngoài 3 bước trên để tăng cường sức đề kháng cho gà, bà con nên cho gà uống thêm vitamin ADE, C, men tiêu hóa, thuốc bổ gan thận,…

Những cách phòng bệnh APV trên gà hiệu quả

Bệnh apv trên gà

Thực hiện các công tác an toàn sinh học, chủ động phòng ngừa, luôn giữ cho môi trường luôn thoáng mát và sạch sẽ. Thường xuyên khử khuẩn để tránh virus xâm nhập. Ngoài ra cần theo dõi tình hình ăn uống của gà thường xuyên, nếu phát hiện có biểu hiện gì thì cần phải cách ly ngay lập tức. 

Ngoài ra bà con cũng có thể dùng vacxin để ngăn ngừa và phòng bệnh, những không nên quá phụ thuộc vào vacxin vì gà vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Vậy trong trường hợp của trang trại mình thì có nên làm vaccine hay không? Điều này phụ thuộc vào dịch tễ và kinh nghiệm của người chủ trang trại đánh giá xem mức độ phơi nhiễm (nguy cơ nhiễm bệnh) của trại với APV có cao không.

Những thông tin trên đây về bệnh APV trên gà sẽ giúp bà con có thêm nhiều kinh nghiệm hơn chăm việc chăm sóc gà và kiểm soát được dịch bệnh. Chúc bà con thành công.