Cách nuôi gà con ít chết | Kinh nghiệm từ trại gà nhân giống

Khi gà mới nở, cơ thể gà rất yếu, vậy làm thế nào để có cách nuôi gà con ít chết nhất? Với những kinh nghiệm từ dân gian truyền lại, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bà con cách nuôi gà con ít chết, khỏe mạnh và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm của gà con mới nở

Gà con mới nở
Gà con mới nở

Gà con mới nở cơ thể rất yếu ớt, không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt. Vậy nên cần có nguồn nhiệt ổn định để cơ thể phát triển và thích nghi dần với môi trường bên ngoài. Gà con mới nở chỉ có một lớp lông mỏng không thể chịu được lạnh nên rất dễ nhiễm bệnh và chết vì cảm lạnh.

Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con mới nở

Khi gà con mới xuống ổ, bà con cần lưu ý không cho gà con ăn ngay. Bởi vì lúc này chất dinh dưỡng vẫn còn trong cơ thể gà. Trong lúc vận chuyển xa, do thay đổi môi trường nên gà rất dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa, sinh ra hiện tượng ỉa phân sống và ỉa chảy.

Bà con nên treo máng lên cao, chỉ đủ thức ăn cho gà mẹ, tránh việc gà mẹ đưa thức ăn cho con. Điều ảnh sẽ rất dễ khiến con bị ảnh hưởng đến đường ruột. Khi cảm thấy gà nhẹ, gọn gàng thì lúc này nên cho gà ăn.

Nếu đàn gà khỏe thì cho uống nước 1-2 giờ là có thể ăn, những với đàn gà yếu thì từ 6-12h. Khi uống nước cần kết hợp với vitamin C (1g/lít nước), đường Glucose (20-50g/lít nước). Hoặc có thể dùng thuốc úm pha với nước cho gà uống hàng ngày.

Cách nuôi gà con ít chết bằng tỏi

Thảo dược úm gà con
Thảo dược úm gà con

Đây chính là thần dược cho gà bởi vì chúng bổ sung rất nhiều kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Tốt nhất bà con nên sử dụng 50% tỏi thường 50% tỏi nảy mầm.

Bà con lấy số tỏi đó đem giã nát ra và cất giữ trong các bình nhỏ, đổ rượu vào ngâm khoảng 3 tuần. Sau đó lấy hỗn hợp đó cho gà uống trực tiếp mỗi sáng hoặc nhỏ, xoa bóp cho gà con giúp chúng tăng cường sức đề kháng.

Nhỏ mỗi con 1 giọt rượu tỏi vào buổi sáng và 1 giọt vào buổi chiều. 3 ngày liên tiếp sử dụng rượu tỏi cho gà con y như ngày đầu. Đồng thời bước qua ngày thứ 2 mới bắt đầu cho gà con ăn. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 10, nhỏ mỗi lần 3 giọt/ con vào 2 buổi sáng và chiều.

Kinh nghiệm cách nuôi gà con ít chết theo dân gian

Gà con
Gà con

Cách nhận biết gà con khỏe mạnh

Bà con sẽ nhận biết qua 2 thời điểm sau đây

  • Thời điểm 1

Khi mới nhập gà con về chuồng. Lúc này hoạt động của đàn gà phải nhanh nhẹn. Mắt phải to và sáng. Lông phải bóng mượt, cánh ôm sát, chân no bóng. Bụng gà mềm và không được hở rốn.

  • Thời điểm thứ 2

Sau 48 giờ cho ăn, bà con kiểm tra hết 100% số gà để xem lượng thức ăn có trong diều của chúng. Bà con có thể áp dụng cách làm sau: Quây khoảng tầm 20-50 con/quây. Cầm ngửa con gà lên và ấn ngón trỏ nhẹ vào phần dưới diều.

Cách nuôi gà con ít chết nhờ vào cách chăm sóc hợp lý

Gà con sẽ không có hệ tiêu hóa và thần kinh phát triển như gà lớn. Do vậy nên thức ăn cho gà cũng là một điều cần chú ý. Nếu thức ăn không đảm bảo, gà không hấp thụ được sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và rất dễ bị hiện tượng phân sống. Một số thức ăn còn dư trong đường ruột sẽ khiến tiết dịch liên tục, gây tiêu chảy.

Vậy gà nên ăn gì để đảm bảo có đường tiêu hóa tốt nhất?

Thức ăn cho gà con
Thức ăn cho gà con

Bà con nên cho gà con ăn cám có men tiêu hóa, đây là thức ăn được nhiều người chăn nuôi sử dụng. Vì nó có tính hiệu quả cao trong chăn nuôi, đây cũng chính là một trong những cách nuôi gà con ít chết được bà con sử dụng nhiều. Gà con sau khi ăn loại cám này sẽ phát triển đồng đều, chân to tròn và lông bóng mượt.

Phòng bệnh cho gà con

Gà con
Gà con

Để gà con khỏe mạnh, ít chết thì giai đoạn phòng bệnh là rất cần thiết.

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
  • Không nuôi chung gà nhiều lứa với nhau, như vậy rất khó nuôi.
  • Tiêm phòng cho đàn gà đúng quy định, thời gian tiêm chủng cần theo lịch vacxin. Phải tiêm chính xác không phải cứ muốn tiêm là tiêm.
  • Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.
  • Nên quan sát kỹ gà con nếu thấy có dấu hiệu bất thường: ủ rũ, kén ăn là phải đem đi cách ly ngay để dễ theo dõi và điều trị.

Gà con lúc còn nhỏ nếu không được phòng bệnh hợp lý sẽ rất dễ mắc các bệnh như CRD, thương hàn, ecoli. Nếu bà con muốn biết rõ về những loại bệnh đó thì nên tìm hiểu ngay để dễ phòng và điều trị cho gà con.

Kỹ thuật nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con ít chết
Cách nuôi gà con ít chết

Nuôi gà con mới nở, bà con cũng cần lưu ý một số kỹ thuật sau đây. Về mật độ chuồng úm:

Đối với mùa hè

Tuần đầu tiên: 50 con/ m2.

Tuần thứ hai: 35 con/ m2.

Tuần thứ ba: 25 con/ m2.

Đối với mùa đông

Tuần đầu tiên: 35 – 33 độ C.

Tuần thứ hai: Từ 32 độ C giảm xuống còn 30 độ C.

Cũng cần lưu ý tăng cường che chắn, tránh gió lùa, có thể thêm đèn sưởi.

Một số lưu ý về cách nuôi gà con ít chết

Úm gà con
Úm gà con
  • Bà con cần thường xuyên phun thuốc sát trùng khử khuẩn cho chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Để mầm bệnh không bị ám vào chuồng, khiến dễ lây lan sang những đàn gà con khác

  • Nếu không thể tự ấp trứng để đảm bảo đàn gà con chất lượng nhất thì nên mua ở những trại gà uy tín. Gà con phải được tiêm phòng vacxin phòng bệnh đầy đủ để hạn chế mầm bệnh.

  • Sau khi gà đã cứng cáp rồi thì bà con có thể thả vườn để chúng có không gian hoạt động hơn. Nếu mùa hè, thì khoảng 3-4 tuần là có thể thả vườn, còn mùa đông thì 4-5 tuần.

Trên đây là những cách nuôi gà con ít chết nhất được chúng tôi tổng hợp được. Bà con hãy tham khảo để chăm sóc đàn gà con của mình được khỏe mạnh nhất nhé.